ต้นกัญชง

ภาพที่ 1: แสดงส่วนประกอบของช่อดอกและใบกัญชง

 

ใบของต้นกัญชงมี 2 ประเภท ได้แก่ ใบพัด (fan leaves) และ ใบน้ำตาล (sugar leaves) ใบกัญชงทั้งสองประเภทมีคุณสมบัติพิเศษที่คุณอาจพบว่า ทำให้เหมาะสำหรับการใช้งานเฉพาะ

ใบพัด (Fan Leaf)

คือส่วนใบหลักของต้นกัญชง ที่มีลักษณะเป็นแฉกๆ เป็นใบกัญชงที่มีใบกว้าง ใบพัดมักได้รับการยอมรับว่าเป็นสัญลักษณ์ของกัญชง  ใบพัดของกัญชงมักมีสีอ่อนกว่ากัญชา โดยมี "นิ้วเรียว" โดยทั่วไปใบไม้เหล่านี้จะถูกตัดแต่งในระหว่างการเพาะปลูกและมีแคนนาบินอยด์ในระดับต่ำ ใบที่มีต่อมที่มองเห็นได้นั้นควรค่าแก่การเก็บ ใบที่ไม่แก่เต็มที่ ปกติแล้วจะมีต่อม 2-3 ต่อม และมี THC ไม่มาก

ใบน้ำตาล (Sugar Leaf)

คือใบเลี้ยงที่ขึ้นบริเวณช่อดอกกัญชง เป็นใบกัญชงขนาดเล็กที่เติบโตอยู่ใกล้กับดอกกัญชงหรือ “ ตา” ในช่วงออกดอกของพืช บ่อยครั้งที่ใบน้ำตาลกัญชงถูกซ่อนไว้  ใบน้ำตาลของกัญชงมักจะถูกตัดแต่งหลังการเก็บเกี่ยวเพื่อให้ดอกตูมดูน่าสนใจสำหรับผู้บริโภคมากขึ้นไม่ว่าจะก่อนหรือหลังการอบแห้งและการบ่ม โดยทั่วไปแล้วใบน้ำตาลจะเคลือบด้วยไตรโคมสีขาวราวกับเคลือบด้วยน้ำตาลผงและมีแคนนาบินอยด์ในระดับที่สูงกว่าใบพัดลม

นอกจากนี้ มีคำศัพท์เกี่ยวกับส่วนต่างๆ บริเวณช่อดอกและใบที่ควรรู้ ได้แก่

- Cola (โคล่า)

หรือที่เรียกว่า ฐานของช่อ โคล่าหมายถึงส่วนที่มีดอกอยู่เต็มไปหมด เป็นที่ที่ดอกของตัวเมียวางตัวกันแน่นพร้อมที่จะแตกดอก โคล่าหลัก บางครั้งเรียกว่าช่อส่วนยอดจะถูกสร้างขึ้นในส่วนที่สูงที่สุดของต้น ในขณะที่มีช่อขนาดเล็กเกิดขึ้นในช่วงล่าง ปริมาณและขนาดของช่อสามารถที่จะเพิ่มหรือดัดแปลงได้เมื่อใช้เทคนิคการปลูกที่เรียกว่า Topping หรือ Low Stress Training (LST) หรือจะเป็น Screen of Green (ScrOG)

- Calyx (คาลิกซ์)

หรือ กลีบเลี้ยง ลักษณะตะปุ่มตะป่ำเหมือนใบที่ทับกันไปมา เมื่อมองเข้าไปใกล้ๆใต้ใบเล็กๆที่เรียกว่า sugar leaves คุณจะเจอตัวตุ่มที่ดูเหมือนถูกฉีกออก อันนั้นแหละที่เรียกว่ากลีบเลี้ยงหรือ Calyxes จริงๆกลีบเลี้ยงมีหลายรุปแบบ ขนาดและสีที่ต่างกันตามชนิดและสายพันธุ์ แต่ลักษณะที่เหมือนกันคือ เป็นส่วนที่มีความเข้มข้นของ trichomes สูงที่สุดในต้น

- Trichomes (ไทรโคม)

ถึงแม้จะเป็นส่วนที่เล็กที่สุด แต่ก็เป็นส่วนสำคัญที่สุดส่วนหนึ่งของต้นกัญชา ไทรโคมจะมีรูปทรงคล้ายเห็ดที่มีเรซิ่นคริสตัลใสอยู่บนหัว ปกคลุมอยู่ทั่วช่อดอก มีความหนาแน่นสูงในบริเวณ คาลิกซ์ และมีน้อยที่ใบ

ไทรโคมเป็นส่วนที่พืชพัฒนาขึ้นมา เพื่อปกป้องศัตรูทางธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ตุ่มกลมใสที่อยู่บนยอดของไทรโคมที่เรียกว่า Terpenes จะเป็นส่วนที่บรรจุสาร THC และ สาร Cannabinoids อื่นๆเอาไว้

- Pistil (เกษร)

ออกจากส่วนปลายของกลีบเลี้ยงหรือ Calyxes จะมีขนสีส้มๆแดงๆเล็กๆ เกษรเหล่านี้ทำหน้าที่เก็บรวบรวมละอองเกษรของเพศผู้ จะเริ่มจากมีสีออกขาวและจะค่อยๆเข้มขึ้นจนกลายเป็นสีออกเหลืองๆส้มๆและสีแดง และน้ำตาล ตามมาตามการเจริญเติบโตของต้นไม้ เกษรพวกนี้มีบทบาทสำคัญในการเจริญพันธุ์ของต้นไม้และมีส่วนน้อยมากในการทำให้ดอกไม้มีกลิ่นที่เพิ่มมากขึ้น

- Node หรือหน่อ คือข้อที่จะเจริญต่อไปเป็นกิ่ง ใบ หรือดอกต่อไป

- Stem คือลำต้น

การกำจัดใบน้ำตาลจะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดเชื้อราโดยอัตโนมัติ ในขณะที่เพิ่มคุณภาพของดอก ใบน้ำตาลมักจะดักจับอากาศและเพิ่มความชื้น ซึ่งอาจนำไปสู่การเกิดเชื้อราที่ไม่ต้องการได้